Uống Iod phóng xạ cách ly bao lâu? Cách ly như thế nào?

0
354

Điều trị bằng iod (i-ốt) phóng xạ là phương pháp điều trị ung thư rất phổ biến hiện nay. Một trong những nhược điểm của phương pháp này là sự ảnh hưởng tiêu cực tới người xung quanh nên yêu cầu sự cách ly trong thời gian điều trị. Uống iod phóng xạ phải cách ly bao lâu, cách ly như thế nào để an toàn cho những người xung quanh? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Điều trị iod phóng xạ là gì?

Các tế bào ung thư có một đặc tính là bắt giữ i-ốt rất mạnh, dựa vào đặc tính này mà các nhà khoa học đã nghiên cứu ra phương pháp điều trị i-ốt phóng xạ.

Các tinh thế ion phóng xạ khi đi vào cơ thể sẽ phát ra tín hiệu để các tế bào ung thư hấp thụ, các ion phóng xạ này sẽ bám vào cách tế bào ung thư rồi phá hủy chúng. Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh liên quan tới cường giáp, nhược giáp, bướu cổ…

Uống iod phóng xạ cần cách ly trong bao lâu

Khi điều trị bằng iod phóng xạ, cơ thể người bệnh sẽ phát ra rất nhiều tia xạ vào môi trường xung quanh. Các tia xạ này đi vào cơ thể người bình thường, khỏe mạnh sẽ rất nguy hiểm vì chúng có khả năng phá hủy tế bào sống, làm suy giảm chức năng các hệ cơ quan.

Những người điều trị ung thư bằng cách uống iod phóng xạ có nguy cơ gây nhiễm phóng xạ cho người xung quanh. Nguy cơ này đặc biệt cao nhất trong 24h – 48h đầu tiên.

Thời gian cách ly sau khi uống iod phóng xạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là liều lượng điều trị. Nhìn chung, uống iod phóng xạ cần cách ly ít nhất trong 24h giờ đầu tiên, người bệnh cần duy trì khoảng cách xa ít nhất từ 1,8m – 2m với người xung quanh. Trong 48h – 92h đầu không được lui tới những khu vực đông đúng, không được nằm chung giường với người bình thường. Đối phụ nữ mang thai và trẻ em, người uống iod phóng xạ cần cách ly trong 3 – 4 tuần.

Thông thường ở bệnh viện hay các trung tâm điều trị thường có hệ thống phòng riêng trong một không gian cách biệt nhất định nơi những người điều trị phóng xạ sẽ lưu trú một thời gian trước khi về với gia đình, cộng đồng.

Tốt nhất, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp để biết mình nên sử dụng thuốc như thế nào, thuốc gì, cách ly bao lâu, cách ly thế nào trong quá trình điều trị để đảm bảo an toàn cho người thân và xã hội.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân điều trị iod phóng xạ

Để phát huy hết hiệu quả của việc điều trị ung thư bằng iod phóng xạ, trong thời gian điều trị người bệnh kiêng những đồ ăn, thức uống chứa iot như muối biển, kem, phô mai, sữa chua, bơ, hải sản, hoa quả sấy, nước uống đóng chai… Nên chế biến món ăn tại nhà, không nên ăn ở ngoài để kiểm soát lượng iot đưa vào cơ thể

Thực đơn của người đang điều trị iot phóng xạ gồm:

  • Muối không có iot
  • Thịt tươi
  • Các loại hạt như lạc, điều
  • Hoa quả

Việc duy trì chế độ ăn kiêng, ăn đủ chất có vai trò quan trọng trong việc hồi phục và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về thời gian cách ly khi uống iod phóng xạ, phương pháp cách ly an toàn cho gia đình và người xung quanh.

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar