U nang buồng trứng phải kiêng gì?

0
439

U nang buồng trứng một trong những bệnh phổ biến nhất ở nữ giới. Chị em phụ nữ bị u nang thường lo lắng không biết mình có cần phải kiêng gì không, có được quan hệ không, có kiêng hoạt động mạnh không? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

U nang buồng trứng phải kiêng gì?

Như chúng ta đã biết có hai loại u nang là u nang cơ năng cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng thường là các u lành tính có thể tự mất đi mà không cần điều trị. Tuy nhiên khi bị u nang cơ năng hay u nang thực thể thì cũng cần phải biết nên kiêng gì để tránh tiến triển phức tạp của bệnh.

U nang buồng trứng có kiêng quan hệ tình dục?

Người bị u nang buồng trứng với các u nang nhỏ trong giai đoạn đầu không cần phải kiêng quan hệ tình dục. Bên cạnh đó nên theo dõi thường xuyên, thăm khám định kỳ sự phát triển của nang để có phương pháp thích hợp khi u nang tiến triển kích thước to hơn. 

Việc cần chú ý hơn cả với chị em bị u nang buồng trứng là không được sử dụng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm u nang buồng trứng tiến triển lớn hơn và phức tạp hơn, nhất là những thuốc kết hợp có thành phần hỗn hợp estrogen và progesteron. Vì vậy người bị u nang buồng trứng nên tránh hoàn toàn việc dùng thuốc tránh thai.

Những người có u nang kích thước lớn thì cần kiêng quan hệ tình dục để tránh viêm nhiễm và các biến chứng xảy ra. Và quan trọng hơn là luôn theo dõi chặt chẽ sự phát triển của khối u, khi cần thì có thể can thiệp kịp thời.

Những người vừa phẫu thuật cắt u thì cần kiêng hoàn toàn trong khoảng 3-4 tháng. Vì vết thương chưa lành khi quan hệ có thể gây ra viêm nhiễm và tăng khả năng lây nhiễm các bệnh qua quá trình quan hệ. 

U nang buồng trứng kiêng hoạt động mạnh khi nào?

Khi u nang buồng trứng đang trong giai đoạn tiến triển hoặc kích thước lớn thì nên kiêng hoạt động mạnh để tránh những biến chứng nguy hiểm như u nang buồng trứng xoắn.

Những người mới phẫu thuật cắt u nang buồng trứng cũng nên kiêng hoạt động mạnh, lao động mất sức vì sức khỏe còn chưa ổn định sau mổ.

Ngoài ra người bị u nang buồng trứng cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và nghỉ ngơi, thư giãn tránh căng thẳng, lo lắng quá mức.  

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar