Mổ nội soi u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

0
401

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa mắc phổ biến ở các chị em phụ nữ. E ngại khi mổ u nang buồng trứng là tâm lý chung của các chị em nhưng mổ là biện pháp cần thiết với một số dạng u. Vậy mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

Mổ u nang buồng trứng có mấy loại?

Như đã biết u nang buồng trứng được chia làm hai loại là u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng thường là các u lành tính không cần can thiệp, ngược lại u nang thực thể là các u nang có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần can  thiệp. Tùy từng loại, đặc điểm tính chất của u nang mà các bác sĩ có chỉ định riêng. 

Trong đó phẫu thuật hay mổ là phương pháp can thiệp được chỉ định nhiều nhất cho các chị em phụ nữ. Phẫu thuật u nang buồng trứng có thể là cắt bỏ khối u hoặc sinh thiết để lấy mẫu khối u nhằm chắc chắn rằng không phải là u ác tính. Theo đó hai phương pháp được dùng phổ biến hiện nay là mổ nội soi u nang buồng trứng và mổ nang buồng trứng.  

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi u nang buồng trứng là phương pháp mổ đơn giản hơn. Sau khi gây mê toàn thân và tiêm một số kháng sinh dự phòng phẫu thuật, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ phẫu thuật qua một vết rạch nhỏ vừa cho dụng cụ vào để cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu sinh thiết. Thời gian mổ nội soi thường trong một giờ hoặc vài giờ tùy từng ca phẫu thuật.

Mổ nội soi u nang buồng trứng chỉ cần rạch vết nhỏ nên vết mổ dễ lành, bệnh nhân hồi phục nhanh, sớm xuất viện tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Vết mổ nhỏ nên tính thẩm mỹ cao, ít đau hơn và ít để lại khả năng nhiễm trùng hay biến chứng. Mổ nội soi u nang buồng trứng là phương pháp phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả

Mổ nang buồng trứng

Một số u nang buồng trứng kích thước lớn hay có tính chất phức tạp hoặc không thể mổ được phương pháp nội soi thì được chỉ định mổ u nang buồng trứng dưới dạng vết rạch lớn. 

Mổ u nang buồng trứng cần tiêm kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật. Sau khi gây mê toàn thân các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vết mổ lớn để bóc tách khối u khỏi buồng trứng.

Đây là phương pháp mổ với vết rạch lớn nên người bệnh sẽ mất nhiều thời gian hồi phục hơn và đau sau mổ kéo dài. Nếu cơn đau kéo dài các bác sĩ sẽ chỉ định kê thuốc giảm đau hoặc tiêm thuốc giảm đau cho bệnh nhân. 

Mổ nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều chị em phụ nữ được chỉ định mổ u nang buồng trứng thì cảm thấy lo sợ và e ngại vì phải động dao kéo. Tuy nhiên  với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật máy móc và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, ngày nay mổ u nang buồng trứng không còn là nỗi lo sợ của các chị em.

Mổ u nang buồng trứng là một chỉ định cần thiết đối với một số ca bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm của u nang như vỡ nang, xoắn nang… gây ảnh hưởng đến tính mạng và quan trọng hơn là nếu không phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em sau này

Với ca bệnh người phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh và vẫn có nhu cầu sinh con thì các bác sĩ sẽ phẫu thuật bảo tồn buồng trứng. Thường sẽ chỉ bóc tách khối u còn hai buồng trứng vẫn được giữ nguyên vẹn nên người bệnh có thể sinh con bình thường tức là chức năng sinh sản không bị ảnh hưởng.

Với ca bệnh phải cắt bỏ một bên buồng trứng thì một buồng trứng còn lại vẫn thực hiện quá trình sản xuất hormone sinh dục và thực hiện chức năng sinh sản như bình thường.

Với ca bệnh nặng hơn là cắt bỏ cả hai buồng trứng thì không có khả năng sinh con. Tuy nhiên đây là những ca bệnh rất hiếm gặp. Sự phát triển của y học hiện đại đã mở ra cánh cửa mới cho bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con.

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar