U nang buồng trứng có thai được không?

0
402

Chị em phụ nữ chẳng may mắc bệnh u nang buồng trứng thường lo sợ về khả năng bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng mang thai. Vậy u nang buồng trứng có thai được không? Khi nào u nang buồng trứng có thai được, khi nào không có thai được?

Khi nào U nang buồng trứng có thai được?

Không phải cứ bị u nang buồng trứng là mất khả năng mang thai. Người mắc u nang buồng trứng vẫn có khả năng mang thai, tuy nhiên tùy từng trường hợp mà khả năng mang thai khác nhau. Sau đây là những trường hợp có thể mang thai được:

Người bị u nang buồng trứng cơ năng

  • Như đã biết u nang cơ năng thường là u lành tính có thể tự biến mất mà không cần bất cứ can thiệp gì. Phụ nữ bị u nang buồng trứng cơ năng có thể thụ thai như bình thường mà không cần lo lắng. Song để chăm sóc sức khỏe cho người mẹ và thai nhi cần thăm khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi khối u.
  • Người bị u nang buồng trứng một bên, u nang buồng trứng trái hoặc u nang buồng trứng phải đã được chỉ định phẫu thuật cắt bóc tách u nang hoặc cắt một bên buồng trứng thì buồng trứng còn lại vẫn thực hiện chức năng sinh sản bình thường.
  • Người bị u nang buồng trứng cả hai bên đã được mổ cắt bóc tách u nang và bảo tồn buồng trứng thì vẫn có khả năng thụ thai được. Tuy nhiên với trường hợp này khả năng thụ thai thấp hơn nhưng không phải là không có cơ hội. 

Như vậy: Mắc u nang buồng trứng vẫn có khả năng mang thai tùy từng trường hợp và phương pháp phẫu thuật. Với các  trường hợp mắc bệnh cần can thiệp phẫu thuật thì nên đến những cơ sở uy tín có các bác sĩ có chuyên môn giỏi can thiệp để có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất

U nang buồng trứng không thể có thai tự nhiên, phải làm sao?

Ở một số chị em phụ nữ kém may mắn, bệnh u nang buồng trứng cần cắt cả hai bên buồng trứng hoặc không bảo tồn được buồng trứng khi bóc tách khối u thì không thể mang thai tự nhiên được. Tuy nhiên, để đáp ứng khao khát có con của nhiều cặp vợ chồng, một loạt những nghiên cứu khoa học được thử nghiệm thành công trong những năm gần đây đã giúp nhiều cặp vợ chồng có cong bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, xin noãn từ người hiến và thụ tinh trong ống nghiệm.

Kết luận: Bài viết vừa giải đáp cho chị em thắc mắc nang buồng trứng có mang thai được không. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân, chị em nên có kế hoạch thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để có thể phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có những can thiệp kịp thời.

Đặt câu hỏi hoặc ý kiến của bạn

avatar