Hướng dẫn uống nước ngải cứu điều hòa kinh nguyệt

0
694

Cây ngải cứu như là một một loại thực phẩm chế biến với các món ăn trong mỗi bữa ăn gia đình. Bên cạnh đó nhiều người còn biết đến công dụng uống nước ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt. Vậy trong Đông y ngải cứu được dùng để điều hòa kinh nguyệt như thế nào? 

Tìm hiểu về công dụng của cây ngải cứu

Ngải cứu có tên gọi khác là cây thuốc cứu, cây thuốc cao, ngải điệp, tên khoa học là Artemisia vulgaris L. thuộc họ Cúc Asteaceae. Ngải cứu là một vị thuốc thông dụng cả trong tây y và Đông y

Trong cuốn Những cây thuốc và vị thuốc của giáo sư Đỗ Tất Lợimô tả: Ngải cứu là một  loại cây cỏ sống lâu năm, cao 50-60cm, thân to có rãnh dọc. Lá mọc so le, rộng, không có cuống (những lá phía dưới thuồng có cuống), xẻ thùy lông chim màu lá ở hai mặt rất khác nhau: mặt trên nhẵn màu lục sẫm, mặt dưới màu trắng tro do có rất nhiều lông nhỏ, trắng, hoa mọc thành chùy kép gồm rất nhiều cụm hoa hình đầu.

Ngải cứu mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, còn thấy  mọc nhiều ở các nước khác ở Châu Á và Châu Âu.

Hiện nay hoạt chất của ngải cứu chưa được xác định chính xác, một số nghiên cứu đã chỉ ra trong ngải cứu chứa tinh dầu và tanin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là xineol và anpha-thuyon, adenin, cholin.

Tác dụng dược lý của ngải cứu

Tinh dầu ngải cứu thuộc các tinh dầu có tính chất kích thích. Anpha-thuyon có tác dụng hưng phấn nên dùng nhiều có thể gây điên cuồng. Cho đến thời điểm hiện tại chưa nhiều tài liệu nghiên cứu về tác dụng dược lý của ngải cứu nhưng ngải cứu đã được đưa vào Dược điển của nhiều nước trên thế giới với công dụng chính là điều kinh. 

Công dụng điều hòa kinh nguyệt của ngải cứu

Trong Đông y coi ngải cứu là vị thuốc có tính hơi ôn, vị cay, dùng làm ôn khí huyết, trục hàn thấp, điều kinh an thai, đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều, thổ huyết máu cam.

Ngải cứu được dùng làm thuốc điều kinh: Một tuần trước thời kỳ có kinh, uống mỗi ngày 6-12g (tối đa 20g) sắc với nước hay hãm với nước sôi như hãm chè, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng thuốc bột (5-10g) hay dưới dạng cao đặc 1-4g.

Nếu có thai, thuốc không gây sảy thai vì không có tác dụng kích thích đối với tử cung có thai, nôn mửa, thuốc giun, sốt rét.

Ngoài công dụng điều kinh, ngải cứu còn có tác dụng làm thuốc giúp sự tiêu hóa, chữa đau bụng.

Một số bài thuốc trong đông y uống ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt

Từ xa xưa theo kinh nghiệm dân gian ngải cứu được dung như một vị thuốc quý có công dụng điều kinh. Sau đây là một số bài thuốc có công dụng điều kinh

Bài thuốc chữa kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều, người mệt mỏi, đi đứng mệt yếu

Hàng tháng đến ngày bắt đầu hành kinh và cả ngày đang còn kinh, uống sáng một lần, chiều một lần theo đơn sau đây: Lá ngải cứu khô 10g, thêm 200ml nước, đun bay hơi còn 100ml, thêm ít đường cho dễ uống.

Có thể cân luôn một lần 20g sắc với 400ml ước đun bay hơi còn 200ml, chia làm hai lần uống sáng và chiều. Hiệu quả thấy rõ chỉ sau 1-2 ngày dùng.

Đơn thuốc này còn dùng để chữa kinh nguyệt kéo dài, đau bụng , máu ra đen và xấu. Nhưng uống hàng tháng vào 7-10 ngày trước ngày dự kiến có kinh nguyệt.

Bài thuốc an thai (chữa đau bụng khi có thai, đau bụng, chảy máu)

Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g, nước 600ml, sắc đặc còn 100ml. Thêm ít đường vào cho dễ uống vì vị của ngải cứu rát đắng. Chia làm 3-4 lần uống trong ngày.

Trên đây là một số bài thuốc trong Đông y giúp điều hòa kinh nguyệt của cây ngải cứu. Ngoài các bài thuốc theo dân gian thì người dùng có thể tự chế biến lá cây ngải cứu uống với công dụng điều hòa kinh nguyệt của dược liệu: Dùng 200g lá ngải cứu tươi rửa sạch cho vào 0,5 lít nước đun sôi trong 15-20 phút  rồi uống nước chia làm 3 bữa uống trong ngày. Dùng duy trì khoảng 2-3 ngày để thấy hiệu quả.

Tuy uống nước ngải cứu có công dụng điều hòa kinh nguyệt nhưng chỉ có tác dụng hỗ trợ không có công dụng điều trị nếu tình trạng kinh nguyệt không đều diễn ra nhiều ngày mà không hề thuyên giảm thì cần đến cơ sở thăm khám để tìm ra nguyên nhân để có phương pháp chữa trị..  

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments