Uống trinh nữ hoàng cung có bị vô sinh không?

Hiện nay Trinh nữ hoàng cung được nhiều người sử dụng với công dụng chữa các bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

0
700

Bên cạnh công dụng chữa bệnh của cây thì nhiều người cũng lo ngại uống trinh nữ hoàng cung không có con. Vậy uống trinh nữ hoàng cung có gây vô sinh không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu về cây Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L. thuộc họ Amaryllidaceace – Họ Thủy Tiên 

Trinh nữ hoàng cung có một số tên gọi khác là Hoàng cung trinh nữ, Thập bát học sĩ (Trung Quốc), tỏi Thái Lan, tỏi lơi lá rộng, tỏi lơi, tỏi độc,… 

Theo Giáo sư – Tiến sĩ  Đỗ Tất Lợi Nguyên Chủ nhiệm bộ môn dược liệu Trường Đại học Y dược Hà Nội – người có công tìm ra nhiều loại cây thuốc quý mô tả rằng: “Trinh nữ hoàng cung là một loại cây cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10-15 cm,  có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80-100cm rộng 3-8cm hai bê mép lá lượn sóng. Gân lá song song mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ là nơi sát đất có màu đỏ tím”

Trinh nữ hoàng cung hiện nay chủ yếu phân bố ở Thái Lan, Campuchia và thực tế ở Việt Nam cũng mọc từ lâu và được trồng ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Ở Việt Nam bộ phận sử dụng chính là lá cây tươi hoặc phơi, thái nhỏ sao vàng dùng dần. Ở một số nước ngoài ta dùng cán hoa, thân hành của cây thái nhỏ hoặc phơi khô.

Tên được đặt là Trinh nữ hoàng cung do cây này được dùng để trị bệnh cho những phụ nữ còn trinh tiết được tuyển chọn vào cung vua nhưng không được vua chú ý nên măc một số bệnh riêng của những phụ nữ sống trong cùng hoàn cảnh.

Thành phần chủ yếu của lá trinh nữ hoàng cung gồm các alkaloid như ambellin, lycorin, pratorin, crinamidin, powellin, crinan-3a-ol, 9-octadecenamid, dihydro-oxa-demethoxyhaemanthamin, augustamin, oxoassoanin, buphanidrin, undulatin…

Từ những năm 1989-1990, nhân dân ta đã đồn nhau tìm sử dụng lá cây trinh nữ hoàng cung để chữa những bệnh u xơ, u ung thư tử cung, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến.

Theo dân gian cách dùng  như sau: Ngày uống nước sắc của 3 lá trinh nữ hoàng cung hái tươi lá nhỏ ngắn 1-2 cm , sao khô màu hơi vàng, uống luôn trong 7 ngày rồi nghỉ 7 ngày, sau đó lại uống tiếp 7 ngày nữa lại nghỉ 7 ngày và uống tiếp 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống là 63 lá, xen kẽ 2 đợt nghỉ uống, mỗi đợt 7 ngày. Nhiều bài thuốc đông y còn kết hợp uống lá trinh nữ hoàng cung cùng với đơn thuốc bổ thận. Hiệu quả bài thuốc còn tùy thuộc vào bệnh tình và mức đáp ứng của từng người bệnh. Có người uống một thời gian bệnh tình cũng đã thuyên giảm. Bên cạnh đó một số trường hợp khác uống không thấy có tác dụng.

Sử dụng trinh nữ hoàng cung có an toàn không?

Kế thừa kinh nghiệm dân gian, Trinh nữ hoàng cung vẫn là một cây thuốc dân gian dùng để chữa các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Dịch sắc lá cây trinh nữ hoàng cung dùng uống để điều trị các bệnh u nang buồng trứng, u vú, u xơ, u gan,..

Ngoài ra nhiều sản phẩm chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung đang được lưu hành rộng rãi trên thị trường dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên,  vẫn chưa khẳng định được thực sự chất lượng các sản phẩm vì trong quá trình trồng trọt, sản xuất chưa có biện pháp kiểm nghiệm chất lượng chính xác của các cơ quan nhà nước

Bên cạnh đó hiện nay việc sử tự mua các dược liệu trên thị trường về sắc uống cũng đang là vấn đề lo ngại vì dược liệu giả và kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường, không được quản lý của các ban quản lý. Dược liệu, sản phẩm giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cũng đang nghiên cứu tìm ra phương pháp kiểm nghiệm chính xác nhất để giúp các cơ quan quản lý phân biệt được đúng chất lượng sản phẩm đâu là dược liệu thật, đâu là dược liệu giả?

Vì vậy người tiêu dùng cũng cần nhận thức rõ ràng về chất lượng sản phẩm và cân nhắc có sự lựa chọn cho mình để không “tiền mất tật mang” khi dùng phải dược liệu, sản phẩm giả kém chất lượng.

Uống trinh nữ hoàng cung gây vô sinh không?

“Uống trinh nữ hoàng cung có gây vô sinh không?” là câu hỏi nhiều người đặt ra khi dùng dược liệu hoặc các sản phẩm từ trinh nữ hoàng cung. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh uống trinh nữ hoàng cung gây vô sinh. Nhưng như đã nói trên hiện nay chưa có phương pháp kiểm nghiệm nào để phân biệt dược liệu giả dược liệu thật. Vì vậy khi dùng các sản phẩm giả hay kém chất lượng có thể gây một số tác hại khác cho người tiêu dùng nên tất cả mọi người cần cân nhắc kỹ càng khi chọn mua các sản phẩm.

Nguồn tham khảo: Cuốn những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Giáo sư Đỗ Tất Lợi

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments