So sánh Hóa trị và Xạ trị cái nào nặng hơn?

0
665

Hóa trị và xạ trị là hai phương pháp điều trị ung thư chính hiện nay. Chúng hoạt động bằng cách phá hủy các tế bào của khối u. Vậy hóa trị và xạ trị là gì? Hóa trị và xạ trị khác nhau như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây

Hóa trị là gì?

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa dược để điều trị ung thư chủ yếu qua đường uống hoặc đường tiêm truyền. Đây là phương pháp điều trị tác động lên toàn bộ các tế bào của cơ thể để ngăn ngừa sự lây lan, phát triển của bệnh.

Các loại thuốc được sử dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư cũng như tuổi tác và sức khỏe của bệnh nhân. Mục tiêu của hóa trị liệu là ngăn chặn sự lây lan của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể.

Phác đồ điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị theo đúng chỉ định của bác sĩ thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nằm viện hoặc điều trị ngoại trú. Hiện nay, các thuốc hóa dược điều trị trong ung thư được bào chế dưới nhiều dạng dùng khác nhau để thuận tiện cho người bệnh và tối ưu tác dụng của thuốc trên bệnh nhân. Thuốc có thể bào chế dưới dạng uống, dạng tiêm vào cơ, tĩnh mạch, động mạch hoặc dạng dung dịch truyền, dạng cấy dưới da, tiêm trực tiếp vào vùng da cơ thể.

Xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp sử dụng các hạt hoặc sóng năng lượng cao hay còn gọi là các bức xạ để tiêu diệt hoặc làm hỏng các tế bào ung thư.

Các bức xạ là các tia X, tia gamma, chùm tia điện tử,..với năng lượng cao. Bức xạ được bắn ra bằng thiết bị đặc biệt với liều phóng xạ cao đến các tế bào ung thư hoặc khối u. Tuy nhiên khi các tia bức xạ phát ra vào cơ thể không phân biệt được đâu là tế bào ung thư, đâu là tế bào bình thường nên phương pháp xạ trị cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Liệu pháp xạ trị có thể tự được chỉ định riêng, nhưng nó thường được kết hợp với hóa trị như một phương pháp điều trị ung thư toàn diện. Vì xạ trị giúp điều trị khối u kết hợp với hóa trị ngăn chặn sự lan các tế bào ung thư.

Xạ trị có hai cách gồm bức xạ bên ngoài và bức xạ đặt bên trong cơ thể

 • Bức xạ bên ngoài là các chùm bức xạ bên ngoài được truyền từ máy vào cơ thể. Nó rất giống với việc chụp X-quang ngực. Hầu hết mọi người được điều trị năm ngày một tuần đến 10 tuần, tùy thuộc vào loại và vị trí của bệnh ung thư, sức khỏe của người bệnh và các yếu tố khác. Phương pháp này thường rất nhanh chỉ mất tầm vài phút.
 • Bức xạ bên trong cơ thể là nguồn phóng xạ được cấy ghép, đặt trực tiếp vào khối u hoặc gần khối u. Vì vậy liều lượng lớn phóng xạ tiếp cận đến khối u. Một số ung thư được điều trị theo phương pháp này là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt.

So sánh hóa trị và xạ trị. Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

Phương pháp hóa trị và xạ trị đều trực tiếp tác động lên cơ thể gây ra tác dụng không mong muốn.

Tác dụng phụ của hóa trị

Tác dụng phụ của các thuốc hóa dược khác nhau tùy thuộc vào loại và số lượng thuốc hóa trị được sử dụng và cách cơ thể phản ứng với thuốc.

Một số loại thuốc có thể làm hỏng các tế bào trong tim, thận, bàng quang, phổi và hệ thần kinh. Vì vậy các bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong quá trình điều trị và có thể kê đơn thuốc để bảo vệ các tế bào bình thường của cơ thể. Ngoài ra còn có các loại thuốc được kê thêm giúp giảm tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ khác lên cơ thể bao gồm:

 • Tác động lên các tế bào tạo máu trong tủy xương thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, bầm tím
 • Tác động lên các tuyến nang lông có thể gây ra rụng tóc
 • Tác động lên các tế bào trong miệng, đường tiêu hóa và sinh sản gây buồn nôn, chán ăn, táo bón, tiêu chảy.

Tác dụng phụ của xạ trị

 • Mệt mỏi là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của xạ trị. Nó thường xảy ra sau một vài tuần xạ trị và có thể trở nên tồi tệ hơn khi điều trị tiếp tục.
 • Nôn và buồn nôn có thể là tác dụng phụ phổ biến của xạ trị ngoài, đặc biệt nếu khu vực điều trị bao gồm dạ dày và bụng. Tác dụng phụ này thường biến mất vài tuần sau khi xạ trị kết thúc.
 • Ảnh hưởng đến làn da. Da ở vùng bức xạ có thể trở nên đỏ, khô hoặc ngứa. Nó có thể thay đổi màu sắc (trở nên tối hơn hoặc trông rám nắng). Hầu hết các phản ứng da xảy ra trong vòng 2 tuần đầu tiên bắt đầu xạ trị.
 • Rụng tóc hoặc mỏng tóc chỉ xảy ra ở khu vực được điều trị bằng xạ trị. Mức độ rụng tóc bao nhiêu và mọc lại thay đổi tùy theo từng người và tùy thuộc vào liều lượng phóng xạ.
 • Rụng tóc có thể bắt đầu khoảng 2 đến 3 tuần sau khi xạ trị bắt đầu.
 • Giảm số lượng tế bào máu xảy ra do ảnh hưởng của bức xạ đối với các tế bào máu được tạo ra trong tủy xương. Khi được nghỉ điều trị trong vài ngày, số lượng tế bào máu thường phục hồi.
 • Ngoài ra, còn có thể xuất hiện các tác dụng phụ muộn có thể xuất hiện một thời gian dài sau khi điều trị kết thúc và có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi trên cơ thể đã xạ trị. Một số tác dụng muộn có thể là: Vấn đề về sinh sản, thay đổi màu da, ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc

Như vậy có thể thấy điều trị bằng xạ trị gây ra nhiều tác dụng không mong muốn hơn và nặng hơn so với phương pháp hóa trị. Tuy nhiên sử dụng phương pháp hóa trị cần bắt buộc trong một số trường hợp để điều trị dứt điểm khối u.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments