Cũng giống như u nang, u xơ tuyến vú là dạng khối u lành tính. Tuy nhiên, mỗi chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu u xơ vú nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh các bệnh về vú.

U xơ vú là gì?

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính được hình thành do sự tăng sinh của một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả. U xơ và u nang là hai bệnh lành tính trong các bệnh về vú.

 Hình ảnh 1 khối u xơ vú trên phim chụp

 Triệu chứng u xơ

U xơ có hình tròn, nhẵn,giống như hòn bi trong vú. U di động được, nó có thể ở bất cứ nơi nào trong vú, vị trí hay gặp là gần núm vú. Kích thước từ 5mm – 5cm. Tùy thuộc vào thời gian phát triển.

Những khối u to nhỏ không đều, có thể một bên vú bị trước, bên kia bị sau hoặc hai bên cùng có, phân tán hoặc tập trung một vùng, khối u có ranh giới rõ, di động tự do, không dính vào da, cứng, ấn vào đau; ở một số ít bệnh nhân, đầu vú có chảy nước vàng xanh hoặc nâu.

Khi xuất hiện khối u bạn sẽ có một số triệu chứng sau:

– Cảm giác nóng, bỏng rát, trong bầu ngực, vú sưng và nhạy cảm

– Ngứa núm vú và cảm giác bất thường về hình dáng, có thể có nốt sần ở ngực

– Các triệu chứng này trầm trọng hơn ở trước và trong kì kinh nguyệt hàng tháng.

Ai dễ bị u xơ vú?

Đối tượng có khả năng cao với u xơ vú là phụ nữ 20 -25 tuổi. Nói như vậy, không phải là những phụ nữ ở độ tuổi khác không bị u xơ vú.  Với phụ nữ trên 30 tuổi, nguy cơ mắc u xơ vú có giảm, tuy nhiên khi hình thành khối u dễ là u ác tính hơn.

Vậy cách phòng ngừa ra sao?

Để ngăn chặn khả năng hình thành u vú từ sớm, chị em nên có chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; thường xuyên mát xa vú; có đời sống tình dục lành mạnh; ngủ đủ giấc và không nên thức quá khuya. Sử dụng các sản phẩm bổ trợ có nguồn gốc thiên cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và xua tan nỗi lo u xơ tuyến vú cho chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, chị em cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/lần), siêu âm hoặc chụp hình vú để phát hiện bệnh kịp thời.  Mỗi chị em phụ nữ nên chủ động tìm hiểu u xơ vú nhằm trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để phòng tránh các bệnh của vú.

Thu Trang

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x