Nhũ ảnh là gì?

Nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.

X- quang là một xét nghiệm chẩn đoán đã có từ rất lâu và được dùng khá thường xuyên trong y khoa. Cũng như các kỹ thuật chụp X- quang của những cơ quan khác, nhũ ảnh cũng dùng chùm tia  X chiếu xuyên qua tuyến vú để ghi hình ảnh của tuyến vú lên phim. Tuy nhiên trong nhũ ảnh chùm tia X thường dùng là chùm tia có cường độ thấp và bước sóng dài hơn.

                                 Hình ảnh minh họa

Chụp nhũ ảnh không giống như phim chụp X –quang ngực nhìn qua vú và cho hình ảnh của hai phổi. Phim chụp vú để quan sát vú và chụp hình mô mềm trong cho phép nhà X- quang quan sát bất kỳ điều gì bất thường hoặc nghi ngờ. Chụp nhũ ảnh có thể chỉ ra tổn thương rất nhỏ khoảng 0.5cm trong khi bạn thường không cảm thấy một khối u cho đến khi nó đạt được kích cỡ ít nhất là 1cm. Ngoài ra nhũ ảnh còn có thể phát hiện những tình trạng tiền ung thư từ rất sớm.

Nhũ ảnh có thể nói lên điều gì ở vú?

Nhũ ảnh chỉ ra những bất thường có trong vú: u nang, u tuyến xơ, hoặc là hình ảnh nham nhở, những tia lan ra kéo vào trong.

Nhũ ảnh cũng có thể cho thấy những hạch bạch huyết ở trong vú. Bất cứ hạch nào xuất hiện ở vú hoặc vùng quanh vú đều khiến chúng ta cảnh giác và làm các xét nghiệm chọc tế bào để nhận biết hạch thường, hay u vú, và nếu là u thì u lành hay u ác?

Nhũ ảnh cũng thông báo cho các bác sĩ X- quang rằng bạn có bao nhiêu mô mỡ, có mô vú chắc, có vùng tỷ trọng bất thường hay không…? Những biểu hiện bất thường trong hình ảnh của nhũ ảnh sẽ là cơ sở để bác sĩ nhận định những “ vướng mắc” bạn đang mắc phải về vú.

Những điều nằm ngoài khả năng của nhũ ảnh.

Chụp X- quang vú cũng có nhiều hạn chế, nhũ ảnh chỉ cho hình ảnh của phần vú nhô ra ( phim được đặt ở dưới vú hoặc hai bên vú) vì thế mà những người sở hữu bộ ngực lớn sẽ cho hình ảnh chính xác hơn. Ngoài ra nếu vú bạn chắc thì khó quan sát mô vú hơn. Khi không có thiết bị hoàn hảo, chúng ta có thể tích hợp những ưu điểm của nhiều thiết bị khác nhau để có kết quả chính xác nhất. Nên khám thực thể và cả nhũ ảnh bổ sung cho nhau.

Hiện nay nhũ ảnh là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Do đó ở nhiều nước trên thế giới, phụ nữ lớn tuổi được khuyến cáo nên chụp nhũ ảnh định kỳ (thông thường là mỗi năm một lần). Chụp nhũ ảnh là một tiến bộ y khoa trong việc thăm khám nguy cơ u vú, ung thư vú. Đây cũng là bước tiến hành đơn giản, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém mà hiệu quả mang lại lớn. Thường xuyên chụp nhũ ảnh giúp bạn phát hiện sớm những bất thường trong vú của mình, từ đó có cách tác động phù hợp để có bầu ngực khỏe mạnh, quyến rũ.

Theo Trần Hiền

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x