Điều quan trọng nhất: Bắt tay ngay vào quá trình điều trị

       Chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư là một việc rất khó chấp nhận. Dù có thế nào nhưng điều quan trọng nhất là bệnh nhân phải ghi nhớ mình bị ung thư. Việc xác định tâm lí này rất quan trọng, nó nhắc nhở bệnh nhân không nên kéo dài, chần chừ bắt đầu quá trình điều trị. Điều này nghe có vẻ không thực tế, khi bạn còn “choáng váng” với tờ giấy xét nghiệm thì làm sao mà bắt mình phải lí trí để dặn mình như vậy. Nhưng có nhiều thứ khác giúp bạn để sự thật ấy được chấp nhận dễ dàng hơn, ít đáng sợ hơn.

Nên chia sẻ nỗi lo lắng và sợ hãi cho người thân nhắm giải tỏa cảm xúc để giữ được bình tĩnh
 Tìm cho mình một người bạn thân.
    Nếu bạn đã từng đi khám bệnh, hẳn biết rằng có những thông tin bác sĩ trao đổi chúng ta không thể nhớ hết, những thuật ngữ nguyên ngành y học không phải dễ hiểu tường tận. Hơn nữa khi biết tin mình bị ung thư, khi tâm trí chưa trấn tĩnh thì những thông báo về tình trạng bệnh của bác sĩ chúng ta cũng không thể nhớ hết.
     Bạn nên có một người bạn thân tiếp xúc một lần nữa với bác sĩ. Người bạn đó sẽ đủ bình tĩnh để hỏi những vấn đề về bệnh, hơn nữa với người thân của bệnh nhân bác sĩ trao đổi về bệnh rõ ràng hơn mà không sợ bệnh nhân quá lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe.
    Khi có một người bạn hiểu rõ những khó khăn của bạn, thì tất nhiên khi bạn chia sẻ sẽ  được thấu hiểu, nhờ sự giúp đỡ sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, điều lưu ý là bạn phải tìm được một người bạn thật thân, thật hiểu bạn, nếu không có bạn thân bạn có thể nhờ người thân trong gia đình.
Tự tìm hiểu kiến thức về bệnh
    Ở thời đại của thông tin bùng nổ, bạn có thể tìm thấy thông tin từ bất cứ hình thức truyền thông nào: sách, vô tuyến, internet, báo chí… ngay việc bạn đang đọc bài viết này cũng là sự chủ động tiếp cận hiểu biết về ung thư vú.
      Lợi ích của việc tìm hiểu về căn bệnh không có nghĩa là bạn can thiệp vào quá trình điều trị, không theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn đọc ở đâu đó trường hợp ung thư vú như của bạn nhưng ở nước khác, họ được điều trị thuốc khác, tốc độ lành bệnh sớm hơn thì không có nghĩa là bạn bỏ dở quá trình điều trị của bác sĩ để theo cách điều trị của người mà bạn đọc được. Ở những cơ thể khác nhau, tùy vào cơ địa của mỗi người mà ung thư phát triển khác nhau, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình bệnh, thể trạng bệnh nhân và kinh nghiệm để quyết định phương pháp điều trị tốt nhất đến bạn. Qua thông tin, bạn cũng có thể tìm hiểu những vấn đề cần xem xét khi lựa chọn biện pháp điều trị ung thư vú để có kết quả tốt nhất.

Đọc sách là một cơ sở thực tiễn tự trang bị những kiến thức về bệnh cho bản thân. Nếu biết chuyện gì sẽ xảy ra, bạn sẽ bớt căng thẳng khi thực tế diễn ra. Khi bạn đã có hiểu biết tại sao nó lại xảy ra và tiếp theo là chuyện gì, tất nhiên bạn sẽ không còn lúng túng, hoảng sợ nữa. Chiến đấu với bệnh trong tâm thế chủ động là yếu tố quan trọng khiến bệnh nhân kiên cường hơn, do đó khả năng điều trị bệnh thành công cao hơn.
 Chia sẻ cho mọi người biết tình trạng của bạn.
     Ngày nay, việc kết nối internet không còn khó khăn, bạn có thể lên các diễn đàn với chuyên đề ung thư vú để thảo luận tình trạng bệnh của mình với mọi người. Trong cộng đồng mạng, có thể rất nhiều người đã mắc bệnh, có người thân mắc bệnh, họ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, và bạn sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu.

      Cũng có rất nhiều hội, nhóm về ung thư vú mà bạn có thể tham gia. Trong những nhóm bệnh nhân này, mọi người sẽ kêu gọi tài trợ, ủng hộ, tham gia các hoạt động lợi ích cho những bệnh nhân ung thư vú, tuyên truyền cho cộng đồng. Bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều khi tham gia các hoạt động này. Mặt khác, khi tham gia bạn sẽ được nói chuyện với người khác về tình trạng của mình sẽ cho bạn những mẹo hữu ích khi bạn phải đối mặt với quá trình điều trị: phản ứng phụ, vấn đề cá nhân, khía cạnh khác của bệnh mà bạn chưa biết đến, thuốc ở đâu tốt, an toàn…
     Trên đây là những điều bạn nên làm sớm. Tuy đó không nằm trong phác đồ điều trị nhưng cũng là một đòn bẩy quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị của bạn. Bạn hãy nhớ, bạn không cô đơn trong cuộc chiến với ung thư vú. Với mỗi bệnh nhân bác sĩ luôn luôn tìm ra cách điều trị tối ưu nhất, làm mọi cách để bạn được khỏe mạnh.
theo Báo Đời Sống
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x