Ts Hoat
TS.Nguyễn Bá Hoạt trả lời thắc mắc về Náng hoa trắng
Cây náng hoa trắng phân bố ở đâu ? Ở các vùng khác nhau thì cây này còn được gọi là gì ?
Náng hoa trắng phân bố ở khắp cả nước, miền nào cùng có. Ngoài tên thường gọi là Náng hoa trắng, cây này còn có tên khác là cây Chuối nước và cây Tướng quân hay Đại tướng quân. Trong đề tài nghiên cứu về Náng hoa trắng, chúng tôi đã so sánh hàm lượng hoạt chất của cây Náng hoa trắng ở nhiều vùng miền thì thấy hàm lượng hoạt chất cao nhất là ở Quảng Ninh (1,74%), thấp nhất là ở Đaklak và TP.Hồ Chí Minh (0,66%).
Phân biệt náng hoa trắng và các cây cùng họ ?
Náng hoa trăng chỉ dễ nhầm lẫn với Náng hoa đỏ. Cả hai cây này đều được gọi chung là cây Tướng quân. Ta có thể phân biệt 2 cây này nhờ vào hoa. Khi chưa có hoa thì có thể phân biệt dưa vào cuống lá hay bẹ lá, của Náng hoa đỏ có màu hơi tía, của Náng hoa trắng thì trắng. Với Trinh nữ hoàng cung thì rất dễ phân biệt, lá và cây Trinh nữ hoàng cung nhỏ hơn Náng hoa trắng rất nhiều.
Có nên tự thu hái cây Náng hoa trắng để sắc nước uống hay không ?
Hoạt chất chính có tác dụng trong Náng hoa trắng tan ít trong nước, vì vậy sắc nước uống hiệu quả sẽ giảm. Hơn nữa, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và cường giao cảm. Vì vậy cần chú ý sử dụng đúng liều. Ngoài ra, nên kết hợp Náng hoa trắng với một số vị dược liệu khác như: Tinh chất hạt lanh, kết hợp với bán chỉ liên bách hoa xà thiệt thảo, bối mẫu, đương phụ, hương quy…  để cho kết quả tốt hơn trong việc điều trị u xơ, u nang, phòng ngừa u ác. Về tác dụng kích ứng gây buồn nôn của Náng hoa trắng, trong đề tài chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo thành công dạng thuốc bao không tan trong dạ dày, tan trong ruột.
Nữ giới trên 50 tuổi, chưa bị u xơ, u nang nhưng có thể sử dụng Náng hoa trắng để phòng ngừa bệnh được không ?
Không nên, vì cơ chế tác dụng của Náng hoa trắng là nhóm hoạt chất alcaloid (cụ thể là Lycorin) có khả năng ức chế tế bào u bướu, hơn nữa alcaloid có độc tính. Vì vậy chỉ khi nào bị u xơ, u nang thì hãy sử dụng. Và nên tham khảo các chuyên gia trong việc định lượng cho người dùng tránh mua về tự sắc uống.
Tôi đang sử dụng Trinh nữ hoàng cung để điều trị u xơ nhưng không thấy có kết quả, tôi có nên chuyển sang dùng Náng hoa trắng không và có cần chú ý gì ?
Nếu đã dùng Trinh nữ hoàng cung lâu ngày mà không có kết quả thì nên chuyển sang dùng Náng hoa trắng. Thực tế đã có nhiều người dùng Trinh nữ hoàng cung không có kết quả nhưng chuyển sang dùng Náng hoa trắng thì lại có kết quả tốt. Nên chú ý dùng đúng liều lượng.
Tôi bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung Náng hoa trắng có tác dụng với bệnh của tôi không ?
Trong số những bệnh nhân đã sử dụng Náng hoa trắng mà tôi biết, không có nhiều bệnh nhân u nang buồng trứng có kết quả cực tốt. Náng hoa trắng chỉ có tác dụng tốt với bệnh nhân u xơ, u nang. và có thể phòng ngừa u xơ tiền liệt tuyến.
Theo dantri
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x