1. Tại sao u vú cắt rồi vẫn mọc lại

Tình trạng u vú lành tính tái phát sau phẫu thuật không phải là chuyện hiếm, đặc biệt ở những bệnh nhân có khối u lớn 3-5cm trở lên thì tỷ lệ tái phát này càng cao. Vậy tại sao dù đã cắt bỏ rồi khối u vẫn mọc lại.

U vú cắt rồi vẫn mọc lại. Vì đâu?
Có 3 nguyên nhân sau:

–   Phẫu thuật không giải quyết được căn nguyên bệnh: U tuyến vú có nhiều loại nhưng xét về nguyên nhân thì đều được cho là xuất phát từ sự mất cân bằng nội tiết tố: Tăng quá mức Estrogen và giảm quá mức Progesterone. Sự mất cân bằng này không thể giải quyết được bằng phẫu thuật, vậy nên những khối u khác vẫn tiếp tục mọc lên vì không giải quyết được căn nguyên nguồn gốc vấn đề

– Phẫu thuật bỏ sót những khối u nhỏ: Những khối u nhỏ trong vú thường rất khó phát hiện hết bằng phương pháp siêu âm. Vậy nên khi chỉ định phẫu thuật sẽ bỏ sót những khối u này. Một thời gian chúng sẽ phát triển thành những khối u lớn hơn.

–  Phẫu thuật bỏ sót chân: Phần chân của khối u nếu sâu và lan nhiều ra xung quanh sẽ khó lòng bóc tách được hết. Vậy nên nếu sau một thời gian bạn phát hiện ra một khối u mới ngay ở vị trí cũ thì rất có thể cuộc phẫu thuật trước đó đã bỏ sót phần chân này.

Trên đây là 3 nguyên nhân lý giải vì sao lại có nhiều trường hợp u vú tái phát sau phẫu thuật như vậy. Do đó nếu phát hiện thấy khối u mới trong vú sau phẫu thuật bạn cũng không nên quá lo lắng về nguy cơ ung thư vú của mình. Đi khám để chắc chắn rằng khối u của mình là lành tính hay ác tính để có hướng điều trị là điều cần thiết.

2. U vú tái phát phải làm sao?

  • Thường xuyên thăm khám  3-6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các khối u ở vú, tử cung hay buồng trứng là điều cần thiết.
  • Tập thể dục mỗi ngày

  • Giảm đáng kể lượng thịt ăn vào
  • Giảm hoặc tránh ăn các hợp chất giống như estrogen
  • Ăn nhiều rau xanh
  • Nuôi con bằng sữa mẹ

      Thay vì tiếp tục phẫu thuật, bạn hãy tìm cho mình một giải pháp hiệu quả hơn. Giải quyết được căn nguyên bệnh, đưa nội tiết tố trở lại mức sinh lý bình thường là phương án tối ưu nhất mà các nhà nghiên cứu hướng đến. Cho đến nay thuốc điều trị chính được sử dụng để điều trị u vú lành tính là bổ sung Progesterone hoặc ức chế Estrogen nhằm giúp cân bằng nội tiết. Tuy nhiên hiệu quả thực sự của phương pháp này vẫn còn nhiều tranh cãi. Không những thế chúng còn gây ra nhiều tác dụng phụ do sự tác động này ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, gây quá thiếu Estrogen hoặc quá thừa Progesterone.
Chính vì vậy việc tìm ra các giải pháp khác nhau trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lành tính tuyến vú vẫn là 1 thách thức của ngành y.

     Trước những bất cập từ các phương pháp điều trị u vú lành tính bằng tây y ( uống thuốc, phẫu thuật) ngày nay, khi nền y học – khoa học – công nghệ hiện đại phát triển, các bác sĩ cũng như nhiều người bệnh đang có xu hướng tin tưởng, lựa chọn những sản phẩm từ thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh an toàn.

Nang Hoa Trang
Náng hoa trắng “khắc tinh” u xơ, u nang

    Kế thừa những tinh hoa từ nhiều bài thuốc Đông y của nền y học cổ truyền, ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế ra công thức thảo dược có chứa thành phần chủ yếu là các thảo dược quý như: náng hoa trắng, tinh chất hạt lanh, bán chi liên, bạch hoa xạ thiệt thảo. bối mẫu, hương phụ, đương quy…giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm kích thước: u nang buồng trứng, u xơ tử cung u tuyến vú lành tính vừa đảm bảo tính an toàn,hiệu quả và kinh tế cho người bệnh ngăn ngừa nguy cơ khối u tái mọc. Đây hứa hẹn là một hướng đi mới, phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Theo Nhật Nam 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x