Việc chủ động tìm hiểu các  bệnh về vú là điều nên làm với mỗi chị em phụ nữ nhằm đảm bảo ” vòng 1 khỏe mạnh”.

 U NANG

U nang là 1 túi chứa đầy chất dịch, khối mềm, có thể sờ thấy trên vú hoặc không thấy nhưng chạm vào vùng chứa nó, chủ nhân có thể  thấy đau. U nang có thể di chuyển trong cơ thể.

Các u nang phát sinh do nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí, loại và mức độ phát triển của u. Thường không thể phân biệt được u với việc sưng tấy của các mô. Chỉ có thể phát hiện ra u nang bằng cách kiểm tra sức khỏe.

Đối tượng: Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ có độ tuổi : 30 – 50 tuổi, phụ nữ mãn kinh đang dùng hormon.

Mối quan hệ với ung thư vú: Đặc tính là rất khó gây ung thư, cũng không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú của bạn ở tương lai. Theo thống kê, chỉ có 1 % ung thư vú xuất phát từ u nang.

U XƠ ( BƯỚU SỢI TUYẾN)

U sợi là một bướu, khối thịt có thể mềm, giống cao su, hoặc cứng. Nó có thể di chuyển dễ dàng bên trong mô vú.

Đối tượng: Thiếu nữ và phụ nữ trẻ tuổi, đặc biệt là thiếu niên và phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Thường xuất hiện trước tuổi 30, và tỷ lệ mắc bệnh giảm dần theo độ tuổi. Khi hình thành u sợi, bệnh nhân thường không đau. U sợi có đặc tính phát triển chậm, thông thường u chỉ có kích cỡ dưới 3cm. Khi u chưa phát triển đến độ lớn nào đó, nó có thể di chuyển.

Mối quan hệ với ung thư: U sợi không gây nguy hiểm, không gây ung thư. Tuy nhiên trong trường hợp hiếm, khối u bao gồm một loại tế bào đột biến thì nguy cơ mắc ung thư vú của bạn tăng gấp 3 lần.

 ĐAU VÚ THEO CHU KÌ

  Đau vú theo chu kì là sự thay đổi hormone theo chu kì kinh nguyệt. Hormon estrogen được sản sinh một cách hợp lí tạo nên nét nữ tính của phái đẹp và cũng là dấu hiệu “bảo hành” khả năng có con. Sự thay đổi của hormon theo chu kì như phản xạ có điều kiện, tuần hoàn và đều đặn hàng tháng.

Khi mãn kinh, những cơn đau này sẽ không xuất hiện vì nội tiết tố sinh sản không còn là bao. Để giảm đau, nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, hạn chế các chất có cafein như: cà phê, trà, sôcôla…

Đối tượng: Phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt, phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu.

Mối quan hệ với ung thư vú: Không liên quan đến ung thư

 ĐAU Ở VÙNG XUNG QUANH VÚ    

 Bạn có thể thấy đau bất cứ nơi nào trên ngực: thành vú, xương sườn bên dưới vú. Khi tiến hành kiểm tra bạn không thấy bất cứ u, cục nào, cơ thể không có dấu hiệu bất thường nào.

Đối tượng: Mọi phụ nữ

Mối quan hệ với ung thư: Không liên quan, nhưng có thể là biểu hiện bệnh lí nào đó, bạn vẫn nên gặp bác sĩ để biết rõ nguyên nhân.

Ung thư vú là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng không nên quá căng thẳng, cho rằng mọi dấu hiệu ở vú đều là ung thư. Vòng 1 là bộ phận thể hiện nét đẹp nữ tính, chỉ cần nó có dấu hiệu bất thường, bạn vẫn nên truy tìm nguyên nhân để có thể yên tâm về sức khỏe nhũ hoa để tận hưởng trọn vẹn niềm vui từ cuộc sống.

Theo: Lê Phượng

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x