Ung thư vẫn được biết như căn bệnh vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện và phòng ngừa sớm thì mọi hy vọng vẫn chưa phải là chấm hết. Nhất là với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đang mở ra nhiều hướng đi mới cho điều trị ung thư vú. Ung thư vẫn được biết như căn bệnh vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện và phòng ngừa sớm thì mọi hy vọng vẫn chưa phải là chấm hết. Nhất là với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đang mở ra nhiều hướng đi mới cho điều trị ung thư vú

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những phương pháp điều trị hiện nay.

Những cách điều trị ung thư vú

1, Phẫu thuật cắt bỏ vú

Việc quyết định điều trị ung thư vú như thế nào dựa vào rất nhiều yếu tốt, trong đó quyết định chủ yếu vẫn là kích thước và bản chất của u vú. Bên cạnh đó, những dấu hiệu, triệu chứng nguy hiểm hay không nguy hiểm cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán nên áp dụng phương pháp điều trị nào cho tình trạng bệnh của bạn. 

Thông thường, khi cắt bỏ vú nghĩa là phẫu thuật cắt bỏ mô ung thư và một phần các mô xung quanh cũng như các hạch trong hệ bạch huyết. Đây là phương pháp điều trị được cho là hiệu quả và ít để lại biến chứng nhất, song nó lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bệnh nhân. 

2, Xạ trị 

Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng tia X năng lượng cao để giết các tế bào ung thư kết hợp với việc làm khối u co lại.

Tia phóng xạ có thể bắn từ máy móc bên ngoài cơ thể (liệu pháp xạ trị) hoặc từ các chất liệu có thể sản sinh ra tia phóng xạ. Đây được xem như phương pháp có thể tiêu diệt tân gốc các tế bào ung thư. Nhưng liệu pháp này gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và thẩm mỹ bên ngoài của người bệnh. Nó cũng gây đau đớn và hao tổn sức khỏe nhưng độ lâu bền thì không thể khẳng đinh, bởi vậy các bệnh nhân khi được chỉ định phương pháp này đều phải thực hiện theo định kỳ. 

3, Hóa trị 

Là liệu pháp điều trị sử dụng thuốc điều trị một cách có hệ thống để ngăn chặn các tế bào của ung thư vú. Phương pháp này có thể được sử dụng thuốc trực tiếp để uống hoặc tiêm vào tính mạch.

4, Liệu pháp hocmon

Là liệu pháp ngăn cản ảnh hưởng của các hocmon đối với các loại ung thư phụ thuộc vào các hocmon để tăng trưởng. Đây là liệu pháp được sử dụng đối với những loại ung thư phụ thuộc vào estrogen hoặc progesterone. Khi áp dụng nó sẽ giúp quản lý các hocmon gây ung thư, cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ những bộ phận tiết ra hocmon, ví dụ như buồng trứng.

5, Liệu pháp mục tiêu

Giúp làm biến đổi hoạt động của các tế bào ung thư làm chậm quá trình phát triển của khối u. Ví dụ tiêu biểu cho liệu pháp này là chất trastuzumab tác động lên một loại protein gọi là HER2. Protein HER2 này góp phần vào quá trình sinh trưởng và phát triển của những tế bào bình thường, tuy nhiên một vài khối u ở vú biến đổi gen HER2 gây ra việc sản xuất quá nhiều loại protein này, đẩy mạnh quá trình phát triển của tế bào ung thư. Trong những trường hợp này bệnh nhân có thể dụng trastuzumab vì mục tiêu của nó là HER2 giúp ngăn chặn và cản trợ sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Những biện pháp điều trị trên đều có những mặt tiêu cực và tích cực của mình. Lựa chọn phương pháp nào để điều trị cho bệnh của mình người bệnh cần có sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa điều trị. Bởi mỗi một bệnh nhân có tình trạng bệnh và thể trạng khác nhau, cho nên lựa chọn được liệu pháp điều trị phù hợp sẽ giúp mang lại hiệu quả tích cực và ngược lại. 

Cho dù bệnh nhân có sử dụng phương pháp điều trị nào, thì quan trọng nhất vẫn là áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, cân bằng tâm lý, giữ thái độ sống và niềm tin tích cực vào cuộc sống. Có như vậy, người bệnh mới có thể vượt qua những khó khăn của bệnh tật. 

Theo Hương Thảo.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x